ผู้เขียน หัวข้อ: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ  (อ่าน 3339 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 08:09:05 น. »
อาหารจาน กลมกล่อม เปรียว เค็ม เผ็ด ร้อน ซดคล่องคอ
ไรไขมันไม่ดี จากเนื้อสัตว์และกะทิ ได้ไขมันดีๆ จากปลาทะเลและโอเมกา3
ทำง่าย บูดเสียยาก เหมาะทำกินเวลาออกทริป


เครดิต ไอเดียเมนู จากZ-lex  ^thank1^

ออฟไลน์ เจ้าอาวาสเปี๊ยก

  • คัดสรรค์มาแล้วทั้งนั้น
  • เทรนเนอร์
  • ***
  • กระทู้: 979
  • เพื่อน เป็นแล้วรักษาไม่หาย
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 10:01:17 น. »
แลปุ๊บ หิวโลด :32:
#เพื่อนเป็นแล้ว รักษาไม่หาย... <3
เบอร์ติดต่อผมครับ 0892457790   0819964484

 :96: :96: :96:

ออฟไลน์ Hades Kob

  • คัดสรรค์มาแล้วทั้งนั้น
  • เทรนเนอร์
  • ***
  • กระทู้: 2541
  • Impossible is Nothing.
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 10:13:33 น. »
ให้ไว  :87:
น้ำฝนที่รั่วไหลเกิดจากหลังคาที่ดูแลไม่ดี
กิเลสตัญหาก็เกิดจากจิตรที่มิได้ขัดเกลา

ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 10:35:35 น. »
วันส่งท้ายปีเก่า Z-lex เตรียมวัตถุดิบไปให้
ต้มปรุงซดโฮกกันที่แม่กลอง แต่วันนั้นไม่ได้ใส่หน่อดอง
กลับมาขอหนำใจอีกรอบ หุๆๆ

วัตถุดิบก็ไม่มาก ปลาซาบะอ้วนๆซักสองตัว
หน่อไม้ดอง(เลือกเอาอ่อนๆ) มากน้อยตามชอบ
พริกแกงส้มใต้(ถ้าซื้อ) ก็ซักขีดครึ่งใครไม่ชอบเผ็ดก็ลดลงหน่อยเหลือซักขีดพอ  ใบมะกรูด
น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว น้ำมะขามเปียก
ใครชอบแบบน้ำแกงออกเจ้มจ้นก็เติมกะปิดีเข้าไปอีกอย่าง...

ไอ้ในส่วนของพริกแกง ใครอยากโขลกเองก็ไม่ยากเกินไป
พริกแกงส้มใต้ (ถ้าบ้านผมทำ)บางทีก็เล่นพริกขี้หนูสดเลยแจ่มแจ้งตาสว่าง
แต่ถ้าเอาตามตำราก็พริกขี้หนูแห้ง ซักขยุ่มมือใครไม่กินเผ็ดก็ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ๆซัก10เม็ดแช่น้ำ
แต่ความเห็นผมถ้าไม่อยากกินเผ็ดก็อย่าแกงใต้กินเลย ผมว่าไม่เผ็ดมันก็ไม่ใช่แกงใต้อะ(ความเห็นส่วนตัวน๊ะ)
เกลือป่นหยิบมือ หอมแดงหั่นหยาบๆ 5หัว กระเทียมหั่นหยาบๆ 4 หัว ขมิ้นสด 2 แง่ง กะปิ 1 ช้อน ถ้าโขลกเองก็ไม่ต้องไปใส่กะปิเพิ่มตอนแกง
ใส่ครก ตำให้ละเอียดยิบ



ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 13:40:31 น. »
มาดูขั้นตอนที่สำคัญอีกอย่างก่อนดีกว่าคือ...การทำปลา..มองดูไม่มีอะไรยาก แต่ถ้าทำไม่ดี เหม็นคาวทั้งหม้อแทบไม่อยากแหลก.

ปลาซาบะก็เป็นอีกหนึ่งชนิด ที่บางคนไม่ชอบกลิ่น บางคนว่าคาวแรง(ทีอย่างอื่นคาวๆชอบกันนัก)บางคนเจอแกงบางอย่างครั้งแรก
ตักมารับประทานแล้วเหม็น นั่นหละจะจำฝังใจและจะเกลียดอาหารชนิดนั้น ไม่กินไม่แตะอีกต่อไป...

ปลาซาบะเป็นปลานำเข้า ไม่มีในน่านน้ำอ่าวไทยหรืออันดามัน ปลาซาบะมันเป็นชื่อเรียกปลาชนิดนี้ของคนญี่ปุ่น
จริงแล้วมันก็คือหนึ่งในวงตระกูลของปลาแมคคาเรล ที่บ้านเราเอามาทำปลากะป๋องนั่นหละ วงศาคนาญาติเดียวกันกับปลาทูบ้านเรา
แต่ไปอยู่ในมหาสมุทรตามทะเลเหนือหนาวๆ ฟรั่งมันจับแช่แข็งส่งมาให้เรากินไง

นี่หละจึงต้องอธิบายกันยาวยืดผมเลยโม้ได้น้ำลายแทบกระเด็นกะแค่อีปลาซาบะตัวเดียวทำไมมันเรื่องเยอะนัก..

ก็เพราะปลาซาบะที่แช่แข็งมาบ้านเรา มันมีหลายเกรดครับ ผมบอกไปแล้วจะร้องอ๋อถ้าใครพอเคยเดินตลาด เคยเดินห้างโลตัส บิกซี หรือแมคโคร
เพราะไอ้เกรดถูกห้างโลตัส บิกซีจะมีโปรโมชั่นขายกันบ่อยๆ ปลาซาบะตัวละสิบกว่าบาทคงพอเคยได้ยินได้เห็นกัน ถูกมากใช่ไหมครับ...
ที่อธิบายมาก็คือปลาซาบะตัวเล็กๆ ผอมๆหัวแหลมๆ บางทีซื้อมาพอล้างทำความสะอาด ท้องจะแตก(ผนังท้องบาง)
ปลาซาบะแบบนี้ มาจากมหาสมุทรเหมือนกันแต่อย่าไปสนใจว่ามหาสมุทรไหน  เพราะเราจะไม่เลือกเอามากิน....

เรามาจำปลาซาบะที่เราจะเลือกกินดีกว่า เกรดดีๆตัวโตๆอ้วนๆ มันคือปลาซาบะจาก "มหาสมุทร แอตแลนติก"
สังเกตง่ายมากคือ หลังปลาจะมีสีดำลายๆเด่นชัด ตัวอ้วน ป้อม อันนี้หละ มันอร่อย เนื้อเยอะ
ถ้าจะเปรียบไปปลาซาบะสองแบบนี้ ก็เหมือนปลาทูแม่กลองกับปลาทูอินโดหละครับ อร่อยไม่เหมือนกัน

ส่วนในภาพที่ผมนำมาทำนี้ ผมก็แน่ใจว่ายังก็ไม่ใช่ ซาบะแอตแลนติก แต่หาซื้อไม่ได้ก็ใช้แก้ขัดไปก่อน แต่ปลาตัวที่Z-lexซื้อไปแม่กลองนั่นหละใช่เลย...
ถ้าจะหาดูหรือหาซื้อ และเปรียบเทียบตามที่กล่าวไว้ เชิญที่ห้างแมคโครครับ มีให้เลือกแบบแยกเกรดและราคาเห็นได้เด่นชัด..

    ดังนั้นเมื่อเป็นปลาที่ส่งมาจากเมืองนอก แช่แข็งโป๊กมา ก็ต้องทำการละลายน้ำแข็งอาหารหรือที่เรียกตามภาษาประกิจ ว่าดิฟรอซท์ defrost
คือการปล่อยให้อาหารชนิดนั้นละลายคลายความเป็นน้ำแข็งและความเย็นจนเป็นปรกติ
คือง่ายสุดก็ปล่อยให้ละลายในอุณหภูมิห้อง(อุณหภูมิปกติ) ห้ามนำไปแช่น้ำ หรือตากแดดให้ละลายน๊ะครับ เพราะความสดและคุณค่าของอาหารชนิดนั้นๆ
จะสูญไปกับน้ำที่ละลายออกมาอย่างรวดเร็วหมดครับ ......

เมื่อปลาละลายปรกติดีแล้วหากต้องการถนอมไว้เพื่อปรุงในเวลาถัดไป ก็ถนอมได้โดยการแช่น้ำแข็งป่นจะดีสุด
จากนั้นมาถึงขั้นตอนเอาส่วนของเหงือกและพุงทิ้ง ส่วนนี้หละที่จะทำให้เหม็นคาวสำหรับคนที่ไม่ชอบปลา

คชไพร ทำปลา.wmv


เซาะเปิดเหงือก แล้วใช้มีดเลาะให้เหงือกปลาแยกออกจาก(คาง)ตัวปลาทั้งสองด้าน (ตามรูป)
กรีดท้อง จากนั้นดึงเหงือกปลาที่ติดกับด้านในของหัวปลาออก ตับไตไส้พุงปลาจะติดออกมาทั้งยวง ทิ้งโลด.
พยายามอย่าให้ตัวปลาเปื้อนเลือด จากนั้นนำไปล้างน้ำ ด้านในด้านบนของท้องปลา จะมีแถบเลือดดำๆติดกับกระดูกให้แกะและล้างออกให้หมด
ล้างทำความสะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ ล้างภาชนะ มีดเขียงให้สะอาด
แล้วจากนั้น ค่อยนำปลามาหั่นเป็นท่อนล้างด้วยน้ำผสมแป้งมันแล้วล้างน้ำอีกหนผึ่งให้แห้ง ก่อนนำไปปรุง

ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 13:52:44 น. »
จากนั้นน้ำสะอาดซักสองชามแกงใส่หม้อตั้งไฟ
ใส่พริกแกงส้มลงละลายปล่อยให้เดือด ถ้าชอบน้ำข้นๆเติมกะปิตอนเดือดๆ(กะปิหากใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
ปล่อยให้เดือดให้ละลายเข้ากันดีส่งกลิ่นหอมไปทั่วก็ใส่หน่อไม้ดองลงไป.........

ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #6 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 14:11:22 น. »
พอใส่หน่อไม้ดองก็เริ่มปรุงรสได้
แกงส้ม ผู้ใหญ่ๆรุ่นลุงป้าเคยบอกไว้ว่า ในตำหรับอาหารไทยแกงส้มปรุงให้พอดียากสุด
ดังนั้น ชิมก่อนปรุง เพราะหน่อไม้มีเปรี้ยว น้ำพริกมีเค็ม ขาดอะไรค่อยว่ากัน
เริ่มปรุงจากเค็มให้พอดีก่อนใช้น้ำปลาดีปรุงให้ได้เค็มนำไม่โดด แล้วตัดหวานเล็กน้อยด้วยน้ำตาลมะพร้าว ปะแล่มน๊ะไม่ใช่เชื่อม.
สุดท้ายเติมน้ำมะขามเปียกให้เปรี้ยวตามรสปรุงให้ออกไปทางรสจัด...ชิมแล้วให้ได้ เผ็ดเค็ม เปรี้ยว หวานจางๆแทบไม่มี
ชิมให้ได้รสที่เราว่าอร่อยแจ่มสุด.. แล้วไปดื่มน้ำสะอาดซักอึกนึง แล้วชิมใหม่ คราวนี้จะได้รสจริงๆที่ไม่เหมือนตอนชิมเมื่อครู่
หากไม่พอใจเติมเครื่องปรุงในส่วนขาดไป....ปรุงใจเย็นๆ

เมื่อได้รสตามต้องการ เร่งไฟให้เดือดแบบมโหราญ แล้วเอาปลาที่สะเด็ดน้ำแห้งแล้วค่อยๆหย่อนลงไปทีละชิ้นจนหมด อย่าเพิ่งคน

ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #7 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 14:30:05 น. »
พอเนื้อปลาสุกดี ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป

จบ..ตัก เสริฟ........ ^thank1^

ออฟไลน์ กระทิงน้ำซับ

  • คัดสรรค์มาแล้วทั้งนั้น
  • คนขับ
  • ***
  • กระทู้: 306
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #8 เมื่อ: วันที่ 8 มกราคม 2013, 16:11:29 น. »
กินกับน้ำเย็นๆ ท่าจะโล่งคอ  :smiley:

ออฟไลน์ aoo!

  • ผู้คุมกฏ
  • เทรนเนอร์
  • *****
  • กระทู้: 3915
  • รู้จักแล้ว..จะรักเอง...
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #9 เมื่อ: วันที่ 9 มกราคม 2013, 22:11:48 น. »
ไม่เคยกินเลยครับน้า..  มีโอกาสจะไปชิมที่เหลาห้าวเป้ง..        :95:            :95:   
..เคย "เหงา" จนชิน เพราะไม่มีใคร....แต่ถ้า "เหงา" เพราะเคยมีแล้วขาดไป....นานเท่าไหร่ ก็ไม่ชิน ..

..4 อย่างบนโลกที่เงินซื้อไม่ได้..ความรัก เวลา ชีวิต และ มิตรแท้..

ออฟไลน์ นายน้องเล็ก

  • คัดสรรค์มาแล้วทั้งนั้น
  • เทรนเนอร์
  • ***
  • กระทู้: 4566
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #10 เมื่อ: วันที่ 9 มกราคม 2013, 22:32:48 น. »
วันนั้นเคืองตรงไม่มีหน่อไม้นี่แหล่ะ  :85:
สี่เหตุความเชื่อ เชื่อมั่น เชื่อมือ เชื่อถือ เชื่อใจ อันจะนำสู่ผลคือ "ศรัทธา"

ความสำเร็จที่เกิดได้ในวันนี้
ย่อมอยู่ที่ศรัทธาอันยิ่งใหญ่
เชื่อมั่น เชื่อมือ เชื่อถือ เชื่อใจ
จะนำไปสู่ผลคือ ศรัทธา

ออฟไลน์ คชไพร

  • Moderator
  • เทรนเนอร์
  • ****
  • กระทู้: 2649
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #11 เมื่อ: วันที่ 10 มกราคม 2013, 09:11:06 น. »
วันนั้นเคืองตรงไม่มีหน่อไม้นี่แหล่ะ  :85:

อิอิ มีเคือง.. :95:

ออฟไลน์ ต๊อตใจตุ๊ด

  • คัดสรรค์มาแล้วทั้งนั้น
  • เทรนเนอร์
  • ***
  • กระทู้: 1189
Re: แกงส้มใต้หน่อไม้ดองปลาซาบะ
« ตอบกลับ #12 เมื่อ: วันที่ 10 มกราคม 2013, 11:20:34 น. »
ที่งานปีใหม่ พอจะมีให้ล่องคอ แกล้มน้ำอำพัน ไหมครับ จะให้จัดหาสิ่งใดก็บอกกล่าว  คนมันใกล้ตลาด
เบอร์โทร 086-7810988 ครับผม